“Trà chanh giã tay” có gì đặc biệt mà đang “rần rần” trên mạng xã hội? Khởi nghiệp xe bán gấp gọn, dễ di chuyển
Nội dung bài viết
ToggleGiải mã cơn sốt trà chanh giã tay, khiến khách hàng xếp hàng dài chờ mua bằng được
Trà chanh giã tay có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện đầu tiên tại Hà Nội. Đây là một loại thức uống được kết hợp cân bằng giữa vị chua và thơm dịu của chanh hòa quyện cùng hương thanh thanh, chát nhẹ của trà tạo nên thứ đồ uống giải khát thơm ngon, độc đáo.
Cơn sốt trà chanh giã tay bắt nguồn từ đâu?
Khách hàng trẻ tìm đến trà chanh giã tay phần nhiều là do tò mò về cách pha chế của món trà mới mẻ này. Để quả chanh thơm hơn cần phải cạo sơ phần vỏ chanh giúp tinh dầu chanh tỏa hương thơm sau đó cắt lát mỏng và giã mạnh cùng đá viên.
Trà chanh giã tay có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã nổi lên từ năm ngoái, đến nay mới du nhập vào Việt Nam. Sử dụng quả chanh Quảng Đông hay còn gọi là “chanh nước hoa” có hình dạng khá giống chanh vàng nhưng thơm và ít đắng hơn. Tuy chỉ mới xuất hiện tại Hà Nội và Sài Gòn nhưng đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của khách hàng.
Trà chanh giã tay là gì và nó có gì khác với trà chanh truyền thống?
Trà chanh giã tay có công thức pha khá đơn giản, gần giống món trà tắc với các nguyên liệu cơ bản như trà, chanh tươi, đường, đá… Một số quán có thể thay thế đường bằng mật ong để tạo ngọt.
Điểm đặc biệt ở chỗ chanh sử dụng pha trà không vắt lấy nước mà được người bán trộn cùng đá lạnh rồi giã tay bằng cối nhựa để lấy tinh dầu thơm pha trà.
Theo các chủ kinh doanh, loại chanh này cũng không phải chanh Việt mà là chanh Quảng Đông (Trung Quốc). Do chanh này thơm và ít nước hơn chanh Việt, hay còn được gọi là chanh thơm.
Loại chanh này có hương thơm đặc trưng và đặc biệt khi giã không bị đắng. Người bán thường cạo bớt phần vỏ chanh, sau đó cắt chanh thành từng lát mỏng cho vào dụng cụ pha chế để giã lẫn với đá.
Độ giã mạnh sẽ làm vỡ các tép chanh, đặc biệt khiến tinh dầu được lan tỏa. Sau khi giã khoảng 1 – 2 phút, người bán sẽ cho thêm trà, siro đường hoặc mật ong để tạo thành một cốc đồ uống hoàn chỉnh.
Theo chia sẻ của các vị thực khách, trà chanh giã tay có hương thơm rõ hơn hẳn. Mùi thơm của chanh cũng khác, do loại chanh sử dụng là chanh Quảng Đông, khác với loại trong trà chanh truyền thống. Sự hoà quyện giữa vị chua nhẹ của chanh, ngọt của đường, thanh thanh của trà, lại thêm mùi hương đặc biệt khiến cho cốc trà chanh giã tay trở nên hấp dẫn hơn. Và do món đồ uống này còn khá mới nên cũng thu hút sự tò mò, nhiều người muốn thử thưởng thức.
Hướng dẫn chi tiết cách pha chế món trà chanh giã tay
Nguyên liệu cần thiết cho 1 cốc trà chanh giã tay
– 5 lát chanh Quảng Đông
– 200ml trà đen pha chút mật ong
– 35ml đường vàng
– Đá viên.
Cách thực hiện trà chanh giã tay
Bước 1: Cho một lượng nhỏ đá viên vào ly chuyên dụng hoặc bình lắc. Thêm các lát chanh vào, dùng búa hoặc chày chuyên dụng giã nhanh để tinh dầu từ vỏ chanh tiết ra, lan tỏa mùi thơm và thu được phần nước cốt chanh bám vào phần đá viên.
Bước 2: Thêm 200ml trà đen mật ong và 35ml đường vàng vào. Tiếp theo, cho đá viên vào đến vạch 500ml. Đậy nắp và lắc thật kỹ sau đó rót ra ly và thưởng thức.
Món trà chanh giã tay cách thực hiện đơn giản và nguyên liệu cũng không phức tạp. Nếu bạn không tìm mua được loại chanh thơm Quảng Đông, bạn có thể thử với chanh vàng, chanh xanh hoặc quả yuzu.
Chủ quán có nên đầu tư kinh doanh trà chanh giã tay ngay lúc này?
Vấn đề về hương vị của trà chanh giã tay đang gây ra nhiều tranh cãi. Người mua thì đánh giá hương vị của hàng này không bằng hàng kia, người bán thì loay hoay không hiểu tại sao cũng với nguyên liệu là chanh, trà mà đứng giã muốn gãy tay vẫn không vừa lòng khách hàng, lúc thì chanh đắng, lúc trà lại chát.
Lý giải cho điều này, một tài khoản sở hữu 1,3M follower, chuyên chia sẻ công thức và mở các lớp pha chế đã nếu ra lý do. Mà nghe xong, nhiều người cũng phải công nhận rằng đều là những kiến thức cực kỳ cơ bản nhưng lại mang tính quyết định thành bại của món trà chanh giã tay nói riêng hay việc kinh doanh đồ ăn thức uống nói chung.
Theo lời TikToker này, để kinh doanh bắt trend, trước hết người pha chế phải thực sự hiểu về công thức gốc rồi mới có cơ hội giữ được lượng khách ổn định. Mỗi đồ uống đều phải có công thức riêng để làm nên nét đặc trưng của chúng. Vậy mà, khi mang món trà chanh giã tay từ Trung Quốc về thì có nhiều chỗ không chọn đúng trà, không chọn đúng loại chanh. Thêm nữa, ngay đến cách ủ trà, cắt chanh cũng sai, trong khi 2 nguyên liệu đó chính là “linh hồn” của món đồ uống.
Công thức trà chanh giã tay
của nam TikToker là mỗi phần chanh dùng để pha chế, sau khi cắt bỏ các phần đầu, phần rìa thì rơi vào khoảng 75 – 80g. Sau đó cắt gần 1cm rồi cho vào bình giã, cùng với đá. Trà để pha trà chanh giã tay, không phải lục trà hay trà nhài mà là trà xanh lài, hoặc hồng trà, còn nếu như kết hợp với các loại khác như ô long xanh, trà đen thì sẽ phá vỡ hương vị của loại chanh Quảng Đông.
Với mùi chanh thơm cùng cách chế biến cầu kỳ là yếu tố chính khiến loại đồ uống này nhanh chóng trở thành trend (xu hướng). Tuy nhiên, các chủ quán cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào việc đu trend kinh doanh món đồ uống này để tránh “tiền mất tật mang”.
Trà chanh giã tay là gì?
công thức pha trà giã tay này không có gì phức tạp, chủ yếu món đồ uống này được sử dụng loại chanh bản địa, thường gọi là chanh Quảng Đông hoặc chanh thơm.
Chanh xanh thơm Quảng Đông là gì?
Chanh xanh thơm Quảng Đông hay còn được biết với tên gọi khác là Chanh nước hoa Quảng Đông. Đây chính là một giống cây chanh được trồng rất lớn tại thành phố Quảng Đông (Trung Quốc). Chanh Quảng Đông có kích thước lớn hơn chanh ta, hình bầu dục, nhọn ở 2 đầu. Vỏ chanh dày, màu xanh đậm, có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng hương sả và hương bưởi.
Chanh xanh Quảng Đông có vị chua thanh, dịu nhẹ, không gắt như chanh ta. Tép chanh bên trong nhiều nước và đặc biệt chúng không có hạt. Vị chua của chanh kết hợp với hương thơm quyến rũ tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Loại chanh này thường được sử dụng để làm thức uống như trà chanh, nước chanh tươi, sinh tố,…
Với những đặc điểm về hương vị, chanh xanh Quảng Đông đang trở thành một loại trái quả được rất nhiều người săn đón dù chúng có mức giá không hề dễ thở một chút nào. Dù đắt, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng “móc hầu bao” của mình để mua bằng được chanh xanh Quảng Đông về cảm nhận thử một lần.
Hướng dẫn cách làm trà chanh giã tay
Nguyên liệu cần thiết cho 1 cốc trà chanh giã tay
– 5 lát chanh Quảng Đông, 200ml trà đen pha chút mật ong, 35ml đường vàng, đá viên.
Cách thực hiện trà chanh giã tay
Bước 1: Cho một lượng nhỏ đá viên vào ly chuyên dụng hoặc bình lắc. Thêm các lát chanh vào, dùng búa hoặc chày chuyên dụng giã nhanh để tinh dầu từ vỏ chanh tiết ra, lan tỏa mùi thơm và thu được phần nước cốt chanh bám vào phần đá viên.
cách làm trà chanh giã tay thơm ngon
Nhiều người gọt vỏ lớp chanh bên ngoài vì sợ đắng, tuy nhiên loại chanh thơm này tiết hương nhờ phần tinh dầu nên lớp vỏ mỏng bên ngoài không cần gọt bỏ.
Bước 2: Thêm 200ml trà đen mật ong và 35ml đường vàng vào. Tiếp theo, cho đá viên vào đến vạch 500ml. Đậy nắp và lắc thật kỹ sau đó rót ra ly và thưởng thức.
cách làm trà chanh giã tay thơm ngon
Món trà chanh giã tay cách thực hiện đơn giản và nguyên liệu cũng không phức tạp. Nếu bạn không tìm mua được loại chanh thơm Quảng Đông, bạn có thể thử với chanh vàng, chanh xanh hoặc quả yuzu.
Tìm xe bán hàng take away vói món trà chanh giã tay ở Sài Gòn.
Kích thước: 80x80x40cm
Gấp gọn, bánh xe di chuyển, ngăn đựng đồ, có mái che nắng
Vât liệu: sắt, khung alu, mica…bóng đẹp, nhìn sang trọng & sạch sẽ…
Giá bán: 2.500.000 vnđ
Báo Giá trực tiếp: 0912502060
Xưởng sản xuất xe đẩy bán hàng take away tại Sài Gòn:
ĐC: 84/2a Xuân Thới Đông 3, Xuân Thới Đông, H.Hóc Môn, TP.HCM
1. Công ty SẢN XUẤT XE ĐẨY BÁN HÀNG TAKE AWAY GOCNHINADV chúng tôi chuyên sâu trong sản xuất (booth sampling, xe đẩy, POSM)
Rất nhiều những mẫu xe bán hàng take away được sản xuất với đa dạng mẫu mã, hình dáng, thiết kế hình ảnh sáng tạo, bắt mắt
2. 100% Nguyên vật liệu chất lượng hàng đầu thị trường không qua trung gian
Chất liệu phong phú và đa dạng cho khách hàng lựa chọn như: sắt, gỗ, inox, nhựa dẻo… được chọn lọc kỹ càng, còn nguyên khối, sáng bóng, không mối mọt cho khách hàng sử dụng an tâm nhất.
3. Khả năng đáp ứng cho khách hàng theo tiêu chuẩn khó, hàng mỹ thuật.
Chúng tôi chuyên sâu trong ngành Cơ khí Mỹ thuật & nội thất…có khả năng thay đổi mẫu xe theo thương hiệu và yêu cầu của khách hàng.
4.Thiết kế theo đúng với yêu cầu của quý khách hàng
Thiết kế kiểu dáng, hay những hình ảnh thương hiệu theo đúng với những yêu cầu của khách hàng bên cạnh những mẫu xe sản xuất có sẵn.
5. 8 năm sản xuất booth sampling, xe đấy, quầy kệ, xe take away.
SẢN XUẤT XE ĐẨY BÁN HÀNG TAKE AWAY GOCNHINADV chúng tôi đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và sản xuất các loại xe đẩy bán hàng từ xe bán trà sữa, xe bán các loại cà phê, xe bán bánh mì đến quầy xe lắp ráp, booth sampling
6. Đội ngũ kỹ sư và chuyên viên có trình độ chuyên môn cao
SẢN XUẤT XE ĐẨY BÁN HÀNG TAKE AWAY GOCNHINADV chúng tôi luôn có chyên môn cao cùng trang thiết bị hiện đại đảm bảo sản phẩm được hoàn thiện với độ chính xác tuyệt đối.